วาร์ปทุกมิติชีวิต! CEO รักความเร็ว “ปู รักษยา แสงฤทธิ์” ผู้บริหารแห่ง “ไทยไฟเบอร์รีบาร์”

ใครบอกว่าเรื่องรถ เรื่องความเร็ว เป็นเรื่องของผู้ชายเท่านั้น แต่ผู้หญิงคนนี้ “ปู รักษยา แสงฤทธิ์” เธอคือผู้หญิงที่ชอบเรื่องความเร็ว จนได้ฉายาว่าเป็น “ตัวแม่รถ Supercar” แต่ก่อนที่จะไปพูดคุยกันถึงเรื่องรถ เราขอเหยียบเบรคเรื่องนี้ แล้วมาทำความรู้จักตัวตนที่แท้ทรูของ CEO สุดแซ่บตัวแม่ หญิงแกร่งแห่ง “ไทยไฟเบอร์รีบาร์” ที่ตอนนี้เธอกำลังลุยเต็มสปีดกับนวัตกรรมใหม่แห่งโลกอนาคตเพื่อประเทศชาติ ที่กำลังจะมาทดแทนเหล็กอย่าง GFRP หรือ “ไฟเบอร์กลาส” ที่น้ำหนักเบา ไม่เป็นสนิม รับน้ำหนักได้ดี และอยู่ยาวนานไปกว่า 80 ปี

-จากเจ้าของร้านเพชร สู่ผู้รับเหมาตัวแม่ เพราะเพื่อนสร้างเรื่อง

หลายปีก่อน ปูเคยทำร้านเพชร ทุกๆ อย่างตอนนั้นกำลังไปได้ด้วยดี ร้านเพชรเปิดหลายสาขาในภาคอีสาน ตอนนั้นเราประสบความสำเร็จมาก ร้านเพชรมีชื่อเสียง เป็นที่รู้จัก แต่อยู่ๆ พอมีคู่แข่งเข้ามา เราก็ค่อยๆ ดรอปลงไป แล้วเรายังโดนเพื่อนเอาชื่อบริษัทไปรับงานรับเหมาทำถนน เพื่อที่จะเลี่ยงภาษี พอเขาได้เงิน เขาก็หนีไปเลย เราต้องมาจัดการแก้ไขเองทั้งหมด ตัวปูเลยต้องเข้าไปรับผิดชอบ และก็ได้เรียนรู้เริ่มต้นกับงานรับเหมาครั้งแรก คือการก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก”  

-ผลงานสุดปัง!!! ถนนหลายสายในภาคอีสาน มูลค่าระดับร้อยล้าน

ตอนที่ไปรับเหมาครั้งแรก บอกเลยว่ายอมขาดทุน ควักเงินตัวเองเลย 2-3 แสน เพราะตอนนั้นเราไม่อยากเสียเครดิต เราทำทุกอย่างให้ออกมาดีที่สุด ตรงตามสเปกทุกอย่าง แล้วหลังจากนั้นเหมือนกับ ความโชคร้ายยังมีความโชคดี เพราะเราก็ได้งานรับเหมาเข้ามาเรื่อยๆ จากนั้นก็เริ่มได้งานพวกงานคมนาคม งานอำนวยความปลอดภัยบนท้องถนน ตีเส้นจราจร ราวกั้นอันตราย ไฟเขียว-ไฟแดง ไฟฟ้า แสงสว่าง ฯลฯ ก็ได้เข้ามาสู่งานที่เราต้องทำให้กับทางภาครัฐ ถนนหลายๆ สายในภาคอีสาน มูลค่าระดับร้อยล้าน ก็เป็นผลงานการรับเหมาดูแลของเรา 

-ไม่น่าเชื่อ!!! เธอคือตัวแม่ รักความเร็ว เป็นชีวิตจิตใจ

ตัวปูชอบเรื่องรถมาตั้งแต่เด็กๆ ขับรถพ่อตั้งแต่อายุไม่ถึง 10 ขวบ พอเป็นวัยรุ่นก็เก็บตังค์ซื้อรถ แล้วเราฝันว่าอยากมีรถซุปเปอร์คาร์ เราก็ตั้งใจทำงาน จนมีเงิน แล้วก็ได้ซื้อรถซุปเปอร์คาร์ ที่เหมือนมาช่วยเติมเต็มความฝันของเรา แล้วก็ยิ่งอยากให้เราทำงานมากขึ้น แล้วพอได้มารู้จักคนที่ชอบรถซุปเปอร์คาร์เหมือนกัน เหมือนกับเราได้มาเจอสังคมใหม่ๆ กลุ่มรถซุปเปอร์คาร์ในประเทศไทย ตอนนี้ก็มีหลายกลุ่มอย่าง แลมโบกีนี่คลับไทยแลนด์ / เฟอร์รารีคลับไทยแลนด์ / แมคคาเรนคลับไทยแลนด์ / SO-GT / SO-Great ตัวปูอยู่รุ่นแรกๆ ของแต่ละกลุ่มเลยค่ะ มีทั้งนักธุรกิจ เซเลบริตี้ ดารา นักแสดง ที่อยู่ในกลุ่มนี้ด้วย มีทั้งไปออกทริปท่องเที่ยว ทุกอาทิตย์ ทุกเดือน แล้วก็มีทริปที่ลงแข่งในสนามบ้าง

-รักความเร็ว ชอบตัดสินใจเร็ว เพื่อสิ่งที่ดีที่สุด 

จริงๆ การรักความเร็วของเรา ก็เป็นสิ่งที่ดีนะคะ เพราะทำให้เราตัดสินใจอะไรอย่างได้เร็วๆ แต่ก็ต้องมีสติ รอบคอบ และกล้าที่จะทำอะไรใหม่ๆ และได้โอกาสที่ดีก่อนคนอื่นๆ แม้จะมีอะไรที่ผิดพลาด แต่เราก็ต้องไม่ยอม เราต้องสู้กลับ ตัวปูเลยตัดสินใจทำโรงเหล็ก ที่เราไปเซ้งกิจการต่อเขามา เพื่ออนาคตงานรับเหมาของเราเอง แต่สุดท้ายโป๊ะแตก เพราะสิ่งที่เขาผลิต สเปกมันไม่ได้มาตราฐานของต่างประเทศ คือไม่มีคุณภาพเลย พูดง่ายๆ เขาหลอกเรา ทำให้เราต้องสู้กับมัน แล้วเราต้องชนะมันให้ได้ ตรงนี้ละคือแรงผลักดัน ที่ทำให้เราต้องจัดการทุกๆ อย่างให้ผ่าน ให้ตรงสเปก จนเราได้ผลการทดสอบ ตามที่ทาง มอก. กำหนด มาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

-กล้าเปลี่ยนโลกแห่งอนาคต ด้วยนวัตกรรมใหม่ “ไฟเบอร์กลาส”

ตอนนี้ราคาเหล็กแพงขึ้นมากๆ ข่าวออกไปทั่วโลก สิ่งที่เราจะทดแทนได้คือ “ไฟเบอร์กลาส” เป็นนวัตกรรมที่จะมาสามารถทดแทนเหล็กได้ เรามีผลงานวิจัยรองรับ จากสถานบันวิจัย และคณะอาจารย์ต่างๆ หลายๆ มหาวิทยาลัย ด้วยความที่เรายังรับงานรับเหมาอยู่ และเหล็กที่ต้องใช้กับงานภาครัฐ ต้องใช้จำนวนเยอะมากๆ ในการทำถนน ซึ่งไฟเบอร์กลาส ตัวนี้ตอบโจทย์ของอนาคตได้ดี เพราะนับวันเหล็กราคาแพงขึ้น อนาคตแร่เหล็กก็จะหายากขึ้น แต่ทางเราสามาถผลิตไฟเบอร์กลาสตัวนี้ได้ ในราคาที่ถูกกว่าเหล็ก และที่สำคัญ ไฟเบอร์กลาสตัวนี้ไม่เป็นสนิม รับน้ำหนักได้ดีมาก น้ำหนักเบา สามารถใช้คนยกได้เลย ไม่ต้องใช้รถเครนยก และมีอายุยาวนานถึง 80 ปี

-กระแสตอบรับดี ไทยไฟเบอร์รีบาร์ เปิดรับสมัครดิลเลอร์ทั่วประเทศ 

ตอนนี้กระแสตอบรับดีมากๆ มีหลายๆ พื้นที่เอาไปใช้งานแล้ว อย่างที่จังหวัดชลบุรี ที่ท่าเรือแหลมฉบัง ก็เอาไปใช้เพราะพื้นติดกับทะเล ก็เอาลงน้ำทะเลได้เลย เพราะไฟเบอร์กลาสตัวนี้ไม่เป็นสนิม น้ำทะเลไม่สามารถกัดกร่อนได้ ทนทานยาวนานไปถึง 80 ปี ตอนนี้ทางเราเปิดรับดิลเลอร์จังหวัดละ 2 ดิลเลอร์ ตอนนี้ก็มีติดต่อเข้ามาเยอะมากๆ หลายๆ บริษัทให้ความสนใจ ส่วนกรุงเทพมี 5 พื้นที่ ก็คือ 5 ดิลเลอร์ แล้วก็จะมี Modern Trade ที่จะไปลงตามร้านค้าต่างๆ ในอนาคต ตัวปูเองเชื่อว่าไฟเบอร์กลาสตัวนี้ จะมาเปลี่ยนโลกได้จริงๆ จะดีกว่าไหม ถ้าเราได้ใช้ของที่มีราคาถูก ดี มีคุณภาพ และคงทนยาวนานไปถึงชั่วลูกชั่วหลาน

เปิดรับตัวแทนจำหน่าย ดูรายละเอียดเพิ่มเติม 

เฟซบุ๊ก : Thai Fiber Rebar GFRP วัสดุเสริมแรงทนทาน โดย บจก.ไทยไฟเบอร์รีบาร์

โทร 089 840 9999

Instagram : @poorasya (ปู รักษยา แสงฤทธิ์)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *